• มีอาการปวดประจำเดือน ได้ยาจากอนามัยมา กินได้ไหม

  •  Doll Narongsak Thatrahan
    สมาชิก
    ปวดประจำเดือนมาก กินยาP-FEN400 เป็นไรไหมคับ กินแล้วช่วย บรรเทาอาการเจ็บได้ไหมคับ มีผลข้างเคียงหรือป่าว #ยาขออนามัยมาคับ
    Doll Narongsak Thatrahan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Doll Narongsak Thatrahan

    การปวดประจำเดือนเกิดจากการหลั่งสารพรอสตาแกลนดินในช่วงระหว่างที่มีประจำเดือน ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่เกิดในภาวะที่ร่างกายมีการอักเสบและเป็นสาเหตุของการปวดประจำเดือน ยาที่ใช้เพื่อลดอาการปวดประจำเดือนก็คือเป็นยาที่เข้าไปต้านกานทำงานของสารพรอสตาแกลนดิน

    ยาที่กินได้ได้แก่ยาในกลุ่มต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ดังตัวที่ได้มาแล้วก็คือ Ibuprofen 400 มิลลิกรัม รับประทานได้ทุก 4-6 ชั่วโมงหลังอาหารทันที ห้ามกินก่อนอาหารเพราะจะกัดกระเพาะได้ รับประทานเฉพาะตอนที่ปวดเท่านั้น ไม่ปวดให้หยุด เพราะยาตัวนี้ในระยะยาวมีผลทำให้ไตเสื่อมไวได้

    การดูแลตัวเองอื่นๆเช่น งดการทำงานหนัก ให้นอนพักผ่อน สามารถกินอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้าม

    สังเกตอาการ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆในแต่ละเดือน กินยาต้านการอักเสบแล้วไม่ทุเลา ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมว่าปวดประจำเดือนมากจากอะไรค่ะ