• คันใบหน้าและแขน เช้า-เย็น เป็นได้ 2-3 วัน เกิดจากอะไร

  •  Doll Narongsak Thatrahan
    สมาชิก
    คันใบหน้าและแขน เช้า-เย็น ไม่รู้เป็นอะไรคับ เป็นได้2-3วันแล้ว นอนไม่สะดวกเลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Doll Narongsak Thatrahan,

                   อาการคันตามใบหน้า แขน อาจเกิดได้จาก

                    1. การแพ้สัมผัส  หรือการอักเสบระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ โลชั่นทาผิว น้ำมันทาตัว ผงซักฟอก เป็นต้น หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้ แต่มักมีผื่นให้เห็น

                    2. เป็นผื่นลมพิษ แต่ก็จะเห็นเป็นผื่นแดงตามผิวหนัง ซึ่งจะเกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆโดยในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                      3.การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น โรคกลาก แต่จะมีผื่นแบบนูนแดงร่วมด้วย ส่วนโรคเกลื้อน ผิวหนังจะมีลักษณะเป็นขุย หรือเห็นผื่นแบบแบนราบ ซึ่งอาจเป็นสีขาว ชมพู แดง หรือน้ำตาลก็ได้ แต่มักไม่คัน

                      4. ผื่นแพ้ยา ซึ่งจะมีผื่นให้เห็น้ช่นกัน มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดอาการขึ้น

                    5. โรคหิด แต่อาการคันจะเป็นมากโดยเฉพาะเวลากลางคืน และจะมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่

                    นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีผิวแห้ง  มีโรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น หรือมีสาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ไปก่อน หลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ อาจทานยาแกแพ้แก้คัน เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ,ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ