• อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ โรค TOF PA MAPCA

  •  M'omo Kaedtisuk Puknang
    สมาชิก

    ตอนนี้ผู้เป็นนักศึกาาผู้ช่วยพยาบาลแล้วผมทำcasestudy เกี่ยวกับ โรคTOF PA MAPCA ผมไม่สามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้ได้ เช่นความหมาย สาเหตุ การดูแล อย่างงี้อะคับ

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ M'omo Kaedtisuk Puknang

    TOF = Tetalogy of Fallot เป็นความผิดปรกติของระบบไหลเวียนเลือด ของหัวใจและเส้นเลือดหัวใจ ทำให้มีความผิดปรกติของเส้นเลือด Pulmonary artery ทำให้มีการตีบ การที่จะรอดชีวิตได้คือ การที่มีเรื่องของเส้นทางลัดของเลือดจาก เส้นเลือด Pulmonary artery ไปที่ Aorta ค่ะ ซึ่งคือ MAPCA = Major Aorto-Pulmonary collateral arteries  คุณอาจจะหาเพิ่มเติมได้จากหนังสือ ที่เกี่ยวข้องกับ โรคหัวใจแต่กำเนิดนะค่ะ