• รบกวนแปลผล CT scan ปอด

  •  wacharapon
    สมาชิก

    There is no significant of a 0.8 cm of pulmonary nodule at lll. No significant change of minimal fibrosis at medial segment of RML is seen.

    รบกวนเเปลด้วยครับ มีอะไรน่าเป็นห่วงมั้ย

     สวัสดีค่ะ คุณ wacharapon,

                         ผลเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ปอดดังกล่าว :

                         1. ยังคงพบก้อนเนื้อที่ปอดซ้ายกลีบล่างขนาด 0.8 เซนติเมตร เหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญ

                         ซึ่งก้อนเนื้อดังกล่าว หากเป็นมานานโดยไม่มีการขยายขนาดเพิ่มขึ้น หรือมีการเปลี่ยแปลงอื่นๆ ในปอด น่าจะเป็นก้อนเนื้อธรรมดาในปอด ซึ่งมีหลายชนิด

                         2.ยังคงพบพังผืดเล็กน้อยที่ปอดขวากลีบกลางบริเวณใกล้กึ่งกลางของลำตัว เหมือนเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมอย่างมีนัยสำคัญ

                         พังผืดที่พบ อาจเกิดจากปอดเคยมีการอักเสบติดเชื้อในอดีต (ซึ่งอาจเกิดตั้งแต่สมัยเด็กก็ได้) เมื่อปอดหายจากการอักเสบ ก็อาจกลายเป็นพังผืดตามมา ซึ่งไม่ได้อันตรายหรือมีผลต่อการทำงานของปอดแต่อย่างใด อีกทั้งมีเพียงเล็กน้อยมากๆ