• ยายอายุ 75 ปี เป็นมะเร็งปากมดลูก ผ่าตัดแล้ว ต่อมาพบก้อนที่ปอด ได้ให้ยาเคมีบำบัด แปลผลอ่าน CT scan ให้หน่อย

  •  wacharapon
    สมาชิก

    คุณยายผมวัย 75 ปี เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกขั้นที่ 1 เมื่อปี 56 ผ่าตัดเเล้วไม่พบเชื้อ จนปี 59 ได้ตรวจพบก้อนที่ปอดขนาด 0.8 cm จากการทำ ct scan คุณหมอจึงได้ให้คีโม 6 เดือน จนครบครอส จึงได้ทำการ ct scan ช่องท้องได้ผลออกมาดังนี้ครับ

    IMPRESSION :  No significant change of a pulmonary nopdule at  LLL, Suggestive of pulmonary metastasis.

    ตรวจภายใน ตรวจค่ามะเร็ง อ่านผล CT SCAN เเล้ว หมอบอกว่า ไม่พบก้อนในปอดเเล้ว ก้อนในปอดหายหมดเเล้ว ค่ามะเร็งลดลงเยอะ ปกติดี เเล้วนัดตรวจทุก 6 เดือนครับ

     คำถามคือ ผลที่ได้คือไม่มีก้อนมะเร็งในปอดเเล้ว หรือ ยังมีก้อนอยู่ เเต่ก้อนไม่เปลี่ยนเเปลงไปจากเดิมครับ

    ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ wacharapon,

                       หากผลที่คัดลอกมาให้ดูนี้ เป็นผลเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ของช่องท้อง (CT scan abdomen) ย่อมจะไม่เห็นพยาธิสภาพต่างๆในปอดทั้งหมดค่ะ จะเห็นได้เพียงบางส่วนของปอดส่วนล่างเท่านั้น

                       ซึ่งจากผลอ่าน ระบุว่าก้อนที่พบที่ปอดซ้ายด้านล่างไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่พบก่อนหน้านี้ ซึ่งก้อนนี้สงสัยว่าเป็นก้อนมะเร็งที่แพร่กระจายมาจากอวัยวะอื่น

                       อย่างไรก็ตาม หากก้อนมีขนาดเล็ก และไม่มีการเปลี่ยนแปลงขนาดใดๆ ก้อนที่เห็นนี้ อาจไม่ใช่ก้อนมะเร็งก็เป็นได้ค่ะ เพราะในปอดสามารถพบก้อนเนื้องอกธรรมดาได้หลายชนิดค่ะ

                       แนะนำให้ดูผลเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ของปอด (CT scan chest) เพื่อดูลักษณะของปอดทั้งหมดค่ะ