• ตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลปกติดี แต่มี Mild inflammation with bacilli หมายถึงอะไร

  •  angun
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามเนื่องจากตรวจมะเร็งปากมดลูกผลปกติ แต่มีการตรวจพบคือ Associated Finding : Mild inflammation with bacilli หมายถึงมีการติดเชื้อหรือเปล่าคะ หากมีการติดเชื้อต้องรักษาอย่างไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ angun,

                        ผลการตรวจพบว่ามี Mild inflammation with bacilli นั้น หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ เช่น มีตกขาวปริมาณมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็น แสบหรือคันในช่องคลอด ปวดท้องน้อย เป็นต้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ทั้งนี้ อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดมีปริมาณมากขึ้นจากปัจจัยบางอย่าง จึงทำให้มีเม็ดเลือดขาวในช่องคลอดเพิ่มมากขึ้น แต่หากไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร แสดงว่าเชื้อเหล่านั้น ยังไม่ได้ก่อให้เกิดโรคอะไรค่ะ เชื้อแบคทีเรียและการอักเสบเหล่านี้ในที่สุดก็จะหายไปได้เอง

                           แต่หากมีอาการผิดปกติต่างๆ ที่กล่าวไป และเป็นอยู่ต่อเนื่อง แสดงว่าเชื้อแบคทีเรียได้ก่อให้เกิดโรค จึงทำให้เกิดอาการตามมา ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ