• กินยาคุมกำเนิด บางวันลืมทาน เดือนนี้ทานหมดแผงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  • ปกติก็ทานยาคุมเป็นประจำค่ะ บางวันไม่ได้ทาน แต่ก็มาทานในวันต่อไปโดยทานให้ครบตามวันค่ะ  ประจำเดือนก็มาปกติ  แต่มาเดือนนี้ยาหมดแผงแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา ทานยายี่ห้อ แอนนา 28 เม็ดค่ะ  แต่ก็มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาแต่ก็ไม่มาค่ะ เช่นเจ็บหน้าอก ปวดท้องน้อย ค่ะ แบบนี้จะท้องไหมค่ะ  ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ วราภรณ์ เจริญสุข,

                           หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 28 เม็ดแล้ว แต่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากมีการลืมทานยาเป็นบางวัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปบ้าง โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                          2. ผลจากยาคุมกำเนิด ที่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง และทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ โดยเฉพาะการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ หรือเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำ

                          แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเป็นผลจากยาคุมกำเนิดได้ ส่วนอาการเจ็บหน้าอกและอาการปวดท้องน้อย หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็อาจเป็นผลจากการทานยาคุมด้วยเช่นกันค่ะ