• ถอดยาฝังออกเมื่อ 26 ก.พ. แล้วมีเพศสัมพันธ์ ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 วันที่ 21 มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม

  •  Pareena Chotnok
    สมาชิก
    หมอคะเอายาคุมออกวันที่ 26 กพ 62 ได้มีเพศสัมพันกับแฟนแต่หรั่งนอกไม่เกิน 2 อาทิตหมอบอกถืกว่ายังยุในขั่นที่ปลอดภัย แต่เมื่อประมานวันที่13 (แฟนหรั่งไปแล้วแต่ยังไม่เสดเลยมีรอบ 2 แต่หรั่งนอกคะ )กังวลเลยกินยาฉุกเฉินเช้าวันที่ 15 (ไม่ได้ยุในช่วง24ชม คะ) แล้วเมื่อวันที่ 18 ก็มีเพศสัมพันอีกคะ. แต่มีรอบเดียวหรั่งนอกคะ แต่ล่าสุดเมื่อเช้านี้ 21 มีนาคม 62 มีเลือดไหลออก ไม่รู้ว่าประจำเดือนหรือว่าเลือดนะคะ สีมันเหมือนปจด คะ เป็นชิ้นๆเหมือน ปจด เลือดเป็นน้ำแล้วก็เป็นก้อนๆชิ้นๆที่เป็นเลือดอะคะ แต่กลิ่นจำไม่ได้แล้วว่ากลิ่นมันเปนยังไง ไม่ได้เปนเมนนานแล้วคะ 30/70ที่คิดว่าเปน เมนคะ อยากรู้ว่ามันเป้นเมนหรือเลือดหรืออะไรคะ มีอาคารปวดท้องยุคะนิดๆ หลังด้วย แล้วก้อหงุดหงิดมากด้วยคะ แต่ยังไม่ค่อยม้่นใจเท่าไหร่คะว่าเลือดหรือเมน

    สวัสดีค่ะ คุณ Pareena Chotnok,

                          หลังถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ประจำเดือนและโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 1-3 เดือน แต่บางรายก็อาจเร็วหรือช้ากว่านี้ก็ได้

                          ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 13 มี.ค. ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 15 มี.ค. หรือในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 มี.ค. ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปแล้ว จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 21 มี.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ เนื่องจากเกิดหลังจากทานไป 6 วัน ทั้งนี้ ไม่น่าจะเป็นประจำเดือน

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัย หรืออาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลยก็ได้ แต่ในช่วง 7 วันแรกของการทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ