• ถอดยาคุมกำเนิดออกได้ 9 วันแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก จะท้องไหม กี่เดือนประจำเดือนถึงจะมาเป็นปกติ

  •  Pareena Chotnok
    สมาชิก
    ได้ถอดยาคุมกำเนิดออกได้ 9 วันแล้วคะ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน 3 ครั้งแล้วคะ แต่ปล่อยนอกตลอดคะ อยากรู้ว่าจะมีโอกาสท้องไหมคะ. แล้วอีกนานแค่ไหนร่างกายจะกลับมาเป็นปกติคะ ปจด จะมาเมื่อไหร่คะประมานกี่เดือนคะ. แล้วอีกกี่เดือนคะที่ร่างกายจะกลับมาเป็นปกติมี ปจด มาทุกๆเดือน เหมือนตอนที่ยังไม่ฝังคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pareena Chotnok

    จากที่เล่ามา การถอดเข็มยาคุมกำเนิดแล้ว หากไม่ได้คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆ ประสิทธิภาพยาคุมกำเนิดเดิมจะลดลง และหมดฤทธิ์ไปในที่สุดค่ะ

    โดยทั่วไปเริ่มมีไข่ตกหลังจากที่ถอดยาประมาณ 1 – 3 เดือนค่ะ

    ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 9วันแรกหลังจากถอดเข็มยาคุมกำเนิด จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยค่ะ และการหลั่งนอกจะมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์น้อยกว่าการหลั่งในค่ะ

    ส่วนเรื่องประจำเดือน หลังจากถอนเข็มยาคุมกำเนิด จะเริ่มกลับมามีประจำเดือนตามปกติภายในเวลา 1 – 12 เดือนหลังจากที่ได้ถอดยาออกไปแล้ว นะคะ