• หลังได้ยารักษาอาการปัสสาวะอักเสบกับยาต้านเชื้อราในช่องคลอด ปวดท้องน้อยหน่วงๆ เกิดจากยาหรือเปล่า

  •  Sasiprapha Pimol
    สมาชิก
    เมื่อวานไปหาคุณหมอ แล้วได้ยารักษาอาการปัสสาวะอักเสบกับยาต้านเชื้อราในช่องคลอด พอมาวันนี้รู้สึกปวดท้องน้อยหน่วงๆไม่ทราบเป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่าคะ
    Sasiprapha Pimol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasiprapha Pimol

    อาการปวดท้องหน่วงๆนั้นอาจเกิดจากกระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตอักเสบ หรือเกิดจากการติดเชื้อในมดลูกหรือท่อนำไข่ได้

    ส่วนจะเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือไม่นั้น คงต้องมีชื่อยาและส่วนประกอบของยานั้นๆด้วย แต่ยารักษาปัสสาวะอักเสบส่วนใหญ่มีผลข้างเคียงได้น้อย และใช้แค่ช่วงเวลาสั้นๆ ส่วนยาต้านเชื้อราเหน็บช่องคลอดนั้น อาจจะมีแค่อาการระคายเคืองเฉพาะที่เท่านั้น

    แนะนำหากยังปวดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ยังมีปัสสาวะแสบขัดหรือตกขาวผิดปกติมากหลังใช้ยาไปแล้ว ควรกลับไปพบแพทย์