• ถูกสุนัขเลียแผล ต้องสังเกตอาการหมากี่วัน ถ้าเราติดเชื้ออาการจะออกภายในกี่วัน

  •  th4321
    สมาชิก
    โดนลูกหมาข้างบ้านวิ่งมาเล่นด้วยแล้วน้ำลายโดนขา ที่ขามีแผลแต่ไม่แน่ใจค่ะว่าน้ำลายหมาโดนแผลไหมเพราะมันวิ่งมาคลอเคลียเร็วมาก ลักษณะแผลที่ขาเป็นรอยแดงเล็บข่วนเพราะเกามีอาการแส ส่วนอายุลูกหมาไม่แน่ใจค่ะว่ากี่เดือน เจ้าของเลี้ยงระบบเปิดและไม่ค่อยดูแลใส่ใจ สอบถามเขาบอกว่าฉีดยาแล้วแต่ไม่รู้ยาอะไร ตอนนี้กังวลกลัวเป็นพิษสุนัขบ้าค่ะ แต่ที่บ้านบอกว่าไม่เป็นไรเลยไม่ให้ไปฉีดยา แต่ส่วนตัวกังวลมากๆค่ะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะว่าควรจะรอดูอาการสุนัขประมาณกี่วันคะถึงจะรู้ว่ามันไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า และ ถ้าคนมีอาการติดเชื้อจะแสดงอาการกี่วัน ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ
    th4321  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ th4321

    สามารถสังเกตอาการของสุนัขได้ 10 วันค่ะ ถ้ามันยังมีชีวิตอยู่แสดงว่าไม่น่าจะเป็นหมาที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ ถ้าสังเกตหมาไม่ได้ แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนเลยค่ะ อย่ารอให้มีอาการออกมานะคะ ถ้ามีอาการแล้วรักษาไม่ได้เลยค่ะ แพทย์อาจจะซักประวัติและดูลักษณะแผลอีกครั้งว่าเสี่ยงมากแค่ไหนต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ค่ะ