• ลูกชายอายุ 5ปี8เดือน มีอาการคลื่นไส้บ่อยๆค่ะ

  •  Tu Sirilak
    สมาชิก
    พอดีลูกชายอายุ 5ปี8เดือน มีอาการคลื่นไส้บ่อยๆค่ะ จะมีอาการเวลากินข้าวเสร็จก่อนไปโรงเรียน หรือบางครัังอยู่ดีๆก็จะมีอาการขึ้นมาค่ะ ต้องคอยกินน้ำอยู่ตลอด อาการเหล่านี้จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงหรือเปล่าค่ะ ขอคำปรึกษาด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ  Tu Sirilak

        อาการคลื่นไส้ ในเด็กเกิดได้จากสาเหตุมากมาย โดยมากมักเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร อย่างการติดเชื้อในทางเดินอาหาร กรดไหลย้อน นอกจากนี้ยังอาจเกิดจาก การติดเชื้อบริเวณอื่นในร่างกาย การแพ้อาหารหรือยาบางอย่าง หรืออาจเกิดจากอาหารบางประเภทที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้เฉพาะบุคคลได้ เป็นต้น

        แนะนำว่าหากยังมีอาการคลื่นไส้มาก กินอาหารไม่ได้ น้ำหนักลดลงหรือไม่เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ