• ถ้าประจำเดือนไม่มามีโอกาสตั้งครรภ์ไหม? จะกินยาปรับฮอร์โมนจะช่วยได้หรือเปล่า?

  •  ชื่อ' กิ๊ก
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนจะมาคาดเคลื่อนทุกเดือนค้ะ มาช้าเป็นอาทิตย์บ้าง ล่าสุดมีประจำเดือนวันที่26พ.ย. แต่มาน้อย จนวันนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา เมื่อวันที่28ธันวาซื้อที่ตรวจมาตรวจผลออกมา1ขีด จึงตัดสินใจซื้อยาปรับฮอร์โมนมากิน ร้านขายยาให้มา1แผง10เม็ด กินเช้าเย็น จนวันนี้2มกรา ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ อยากทราบว่า แบบนี้มีโอการตั้งครรภ์รึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ' กิ๊ก,

                       หากมั่นใจว่าตรวจได้อย่างถูกต้อง และพบว่าขึ้นขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ อย่างไรก็ตาม การตรวจอาจผิดพลาดได้ คือตรวจไม่พบได้ หากชุดตรวจหมดอายุ เสื่อมสภาพ หรือตรวจไม่ถูกต้องตามวิธีของแต่ละยี่ห้อ ดังนั้นแนะนำให้ลองตรวจอีกครั้ง โดยให้ลองตรวจเช็คหมดอายุของชุดตรวจก่อน และทำตามวิธีทีระบุไว้ในฉลาก หากตรวจแล้วยังพบว่าขึ้นขีดเดียว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดได้จาก ได้แก่ ความเครียด การทำงานหนัก ออกกำลังกายอย่างหักโหม อดอาหาร พักผ่อนน้อย นอนดึก อดนอน น้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นรวดเร็ว มีโรคอ้วน เป็นต้น

                     หากได้ทานยาปรับฮอร์โมนจนครบ 5 วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้รอดูประจำเดือนไปก่อนอีกซักระยะค่ะ หากประจำเดือนไม่มาเกิน 3 รอบเดือน (โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันอีก) ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ ซึ่งอาจเกิดได้จาก มีภาวะที่รังไข่ทั้ง 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก (polycystic ovary syndromeมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มดลูกตีบตันจากการเป็นพังผืด เป็นต้น