• มีเพศสัมพันธ์ และลืมกินยาคุมกำเนิด 2 วันในช่วงไข่ตก มีโอกาสท้องมั้ยคะ

  •  Jubjang
    สมาชิก
    ลืมกินยาคุม 2 วัน ตรงกะช่วงไข่ตก และมีเพศสัมพันธ์พอดี อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องมั้ยคะ กินยาคุมมานานหลายปีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jubjang

         การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานส่วนมากเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ประกอบไปด้วยฮอร์โมนสองชนิดคือเอสโตรเจน และโปรเจสตินค่ะ ซึ่งกลไกในการคุมกำเนิดของยาคุมชนิดนี้คือการยับยังการตกไข่ ค่ะ หากทานมานานและทานต่อเนื่อง ทานได้อย่างเหมาะสม คือเริ่มทานเม็ดแรกในช่วง 5 วันแรกหลังจากมีประจำเดือนวันแรก หรือหากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ทานแบบต่อเนื่อง เว้นเพียง 7 วันระหว่างแผง หรือทานต่อแผงมาเรื่อยๆ สำหรับยาคุมชนิด 28 เม็ด ยาคุมกำเนิดชนิดนี้จะมีฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ได้ตั้งแต่เม็ดแรกๆ ของการทานยาคุมเลยค่ะ โดยหากก่อนหน้านี้ในรอบเดือนนี้ไม่เคยลืมทานยาคุมมาก่อน หรือทานตรงเวลาสม่ำเสมอดี หากลืมรับประทาน 2 เม็ด ในสัปดาห์ที่ 1-2 (14 เม็ดแรก) ควรรับประทานยา 2 เม็ดทันทีที่นึกได้ และรับประทานยาอีก 2 เม็ดในวันถัดไป จากนั้นรับประทานยาตามปกติ และภายใน 7 วันของช่วงที่ลืมรับประทานยา ให้ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น การสวมถุงยางอนามัย หากลืมในช่วงเม็ดที่ 15 เป็นต้นไป  ให้หยุดทานยาแผงเดิม ให้ใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นแทน เช่น สวมถุงยางอนามัย

         ดังนั้นยังสามารถมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ควรหาวิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นเพื่อป้องกันแทนในช่วงนี้ร่วมไปด้วยค่ะ