• สอบถามค่ะ ยารักษาโรคกระเพาะกินร่วมกันกับตัวยาอื่นได้หรือเปล่าคะ

  • เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ คุณหมอได้จ่ายยา Domperidone , Ranitidine , AIR-X , Prevacid มาให้
    ทานต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 1 เดือน แล้วนัดกลับไปพบใหม่อีกครั้ง

    ซึ่งตอนนี้ดิฉันก็กินยา Flucozole รักษาเชื้อราในช่องคลอดอยู่ด้วย ทุกวันจัทร์และวันพฤหัส วันล่ะ 1 เม็ด ระยะเวลา 6 เดือน

    ดิฉันสามารถกินยาทั้งสองโรคนี้ร่วมกันได้ไหมคะ จะมีผลอะไรไหม เชื่อราในช่องคลอดจะเพิ่มจำนวนขึ้นอีกหรือเปล่า

    ( ตัวยารักษาโรคกระเพาะไม่ใช่ยาปฏิชีวนะใช่ไหมคะ)

    พอดีหาข้อมูลแล้วเจอว่า " เนื่องจากยาอาจทำปฏิกิริยาต่อกัน และส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของยา รวมถึงการใช้ยาต่อไปนี้ในช่วงที่ผ่านมา "
    - คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อรา
    คือกลัวว่ารักษาโรคหนึ่งหายแล้วจะเป็นอีกโรคหนึ่งหนักกว่าเดิมอ่ะค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ตุ๊กแกตาสก๊อต ตุ๊กแกตาสก๊อตต

    เรียนเพื่อให้เข้าใจง่ายอย่างนี้ค่ะ ยา Ketoconazole เป็นยาฆ่าเชื้อราค่ะ ซึ่งยาจะออกฤทธิ์ได้ต้องการความกรดในร่างกายหรือกระเพาะอาหารค่ะ

    ดังนั้นยากลุ่มที่คุณกินเพื่อรักษาแผลในกระเพาะอาหาร คือ อาจจะส่งผลให้ยาออกฤทธิ์ไม่เต็มที่ค่ะ

    Domperidone ยาแก้อาเจียน แก้อาการคลื่นไส้

    Ranitidine, ยายั้บการหลั่งกรด

    AIR-X ,ยาขับกรดและลดกรดในกระเพาะอาหาร

    Prevacid ยาลดกรด

    ดังนั้นถ้ากินยา Ketoconazole อาจจะต้องขอคำแนะนำแพทย์เจ้าของไข้ในเรื่องการลดยาขับกรดหรือลดกรดค่ะ