• เอชไอวี เชื้อซิฟิลิส เชื้อไวรัสตับอีกเสบบีในสารคัดหลั่งต่างๆสามารถเข้าทางซอกเล็บหรือรอยฉีกเล็กๆตรงนิ้วมื้อได้ไหม

  •  Series1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เชื้อเอชไอวี เชื้อซิฟิลิส เชื้อไวรัสตับอีกเสบบีในสารคัดหลั่งต่างๆสามารถเข้าทางซอกเล็บหรือรอยฉีกเล็กๆตรงนิ้วมื้อได้ไหมคะ? กรณีนี้มีความเสี่ยงมากแค่ไหน? ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีครับ

    เชื้อดังกล่าวนั้นสามารถติดได้จากสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อครับ

    โดยปกติแล้วร่างกายจะมีผิวหนังเป๋็นกำแพงป้องกันในการติดเชื้อเหล่านี้  แต่เมื่อใดที่ร่างกายมีบาดแผล หรือบริเวณที่บอบบางเช่น เยื่อบุตา เยื่อบุปาก เยื่อบุอวัยวะเพศ บริเวณเหล่านี้บอบบางและเสี่ยงที่จะมีบาดแผลได้มากกว่าปกติ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ถ้าหากแผลนั้นมีขนาดกว้างพอและเป็นแผลสด

    อย่างไรก็ตามถ้าไม่ได้เป็นแผลสด และไม่ได้สัมผัสเชื้อตรงๆ จะมีโอกาสที่น้อยมากที่จะติดเชื้อครับ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่น

    • ปริมาณเชื้อในสารคัดหลั่ง
    • ระยะเวลาที่เชื้ออยู่ในอากาศ
    • สภาพแวดล้อม เปียกชื้น หรือแห้ง ความร้อน ความเย็น หากแห้งและร้อน จะมีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่า
    • ขนาดและความรุนแรงของบาดแผล บาดแผลที่มีเลือดสด แผลใหม่ จะมีโอกาสติดมากกว่า
    •