• ปวดท้องตรงกลางท้อง หายปวดท้องแล้วไปปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  puriei
    สมาชิก

    เจ็บท้องตรงกลางเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคับปวดเกือบทั้ววันด้วย

    พอหายปวดท้องก็ปวดหลังต่อเกิดจากอะไรครับ

    puriei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ puriei

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้มเนื้อบริเวณหน้าท้องอักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจปวดร้าวไปที่หลังร่วมด้วยได้

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    ในกรณีนี้อาจเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่ทำให้ปวดมากขึ้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับแล้วเจ็บมาก มีถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ