• เคยแท้ง มีโรคประจำตัวเป็นไทรอยด์ กลืนแร่ ทานยาเพิ่มฮอร์โมนทุกวัน ปกติฉีดยาคุมทุกเดือน แต่ไม่ได้ฉีดมา 5 เดือน จะท้องไหม

  •  Kimjiah
    สมาชิก
    คือเคยตั้งครรภ์แล้วแท้งคุณหมอแนะนำให้ฉีดยาคุม เริ่มแรกฉีดแบบ3เดือน มาประมาน2-3ปี พักหลังๆ ฉีดแบบ1เดือนมาถึงปัจจุบัน ก็ประมานเกือบๆ10ปี ปัจจุบันอายุ27คะ มีโรคประจำตัวคือไทรอยด์กลืนเกลือแร่ แล้วแต่แบบต้องกินยาเพิ่มฮอร์โมนตลอดทุกวันคะ ระหว่างที่ฉีดยาคุม1เดือน ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง แต่4-5เดือนนี้ยุ่งจนไม่ได้ไปฉีดเลย ประจำเดือนก็ไม่มา อยากจะทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม หรือเพราะโรคประจำตัวไทรอยด์ หรือเพราะระยะเวลามันเนิ่นนานเกินไป ช่วยแนะนำทีคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kimjiah

    จากประวัติมาดูกันตามนี้ค่ะ

    • เรื่องการแท้ง ซึ่งต้องดูว่าสาเหตุคือ อะไรค่ะ เช่น ถ้ามีปัญหาเรื่องของไทรอยด์เป็นพิษแล้วกระตุ้นให้มีการแท้ง หรือแม่ไม่สามารถที่จะทนต่อภาวะความเปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์ มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของหัวใจทำงานมากเกินไป ภาวะแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ทำให้ต้องมีการยุติการตั้งครรภ์โดยแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของมารดา หรือ มีปัญหาพันธุกรรมที่ผิดปรกติแล้วมีการแท้งออกมาตามธรรมชาติ ประเด็นนี้ต้องดูค่ะ
    • การกลืนแร่ มักจะบอกเรื่องของภาวะความเป็นไปของภาวะไทรอยด์เป็นพิษว่าเป็นมากค่ะ แร่เป็นรังสีค่ะ อาจจะส่งผลต่อไข่ที่อยู่ในรังไข่ได้ค่ะ ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากไข่ของเพศหญิงถูกสร้างมาตั้งแต่เกิดค่ะ ไม่ได้เหมือนอสุจิของเพศชายค่ะ แค่ไข่จะถูกกระตุ้นให้สุก และตกเมื่อมีระดับฮอร์โมนทางเพศสูงขึ้นทำให้ไข่สุกและตกค่ะ ดังนั้นอาจจะต้องเรียนถามว่าได้ทำการเก็บไข่ก่อนที่จะมีการให้แร่หรือไม่ค่ะ ซึ่งเรื่องนี้คงต้องเรียนปรึกษาแพทย์เฉพาะทางทั้งทางสูตินรีเวช และแพทย์รังสีรักษาค่ะ เนื่องจากอาจจะส่งผลต่อการแบ่งตัวของตัวอ่อนได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำเรื่องของการปรึกษแพทย์สตินรีเวช และ แพทย์รังสีรักษาค่ะ