• เพิ่งโดนแมวตะปบ ไม่มีรอยถลอกหรือเลือดออก จะต้องไปฉีดยาไหม ฉีดเข็มกระตุ้นล่าสุดคือ 2 มกราที่ผ่านมา

  •  Pete Pradisthan
    สมาชิก
    วันนี้ 15 ม. ค. 63 พอดีโดนแมวตะบบเบาๆ.ไม่มีรอยถลอกหรือเลือดออก และล้างน้ำสบู่เรียบร้อยแล้วครับ ได้ฉีดพิษสุนัขบ้าครบ5เข็มเมื่อ พ. ย. 62 และได้ฉีดกระตุ้น 1 เข็ม เมื่อ 2 มกรา 63. อยากทราบว่าจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ต้องไปฉีดกระตุ้นอีกไหมครับ ขอบคุณมากครับ
    Pete Pradisthan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pete Pradisthan

    ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลกปี 2561 ระบุว่า หากมีการสัมผัสโรคซ้ำ ก็คือถูกสัตว์กัดซ้ำภายใน 3 เดือน ไม่ต้องรับวัคซีนซ้ำ แต่แนวทางของสถานเสาวภาและกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยังคงยึดหลักให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นหลังถูกกัด โดยถ้าถูกกัดซ้ำภายใน 6 เดือนให้ฉีดกระตุ้นแค่ 1 เข็มเข้ากล้าม ถ้าเกิน 6 เดือนให้ฉีด 2 เข็มที่วันที่ 0 และ 3 โดยในประเทศไทยยังมีรายงานว่าในผู้ป่วยบางรายหลังได้รับวัคซีนไปภายใน 3 เดือน มีระดับภูมิคุ้มกันไม่พอที่จะป้องกันโรค

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปประเมินแผลที่รพ.ว่าเป็นแผลเสี่ยงมากที่ควรกระตุ้นวัคซีนหรือเปล่า แต่ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าใกล้กันมากแค่ประมาณ 1 สัปดาห์ดังกล่าวมา น่าจะยังไม่ต้องฉีดกระตุ้นค่ะ