• กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกปวดหัวข้างนึง เกิดจากอะไร

  • กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกปวดหัวข้างนึง เกิดจากอะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ วิศรุต เอี่ยมวงศ์นที

    อาการปวดศีรษะสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การปวดศีรษะแบบเทนชั่น, การปวดศีรษะไมเกรน, พยาธิสภาพที่สมอง, ปวดจากการมีไข้, ปวดศีรษะจากความเครียด, จากการอักเสบรอบๆศีรษะ เช่น ฟันผุ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบ กล้ามเนื้อคออักเสบ เป็นต้น

     **อาการปวดศีรษะที่ควรจะรีบพบแพทย์คือ อาการปวดศีรษะที่มีอาการแขนขาอ่อนแรง เดินเซ คอแข็ง อาเจียนพุ่ง มีไข้สูง ตามัว อาการปวดที่รุนแรงกว่าที่เคยเป็น อาการเหล่านี้จะบ่งชี้ว่า น่าจะมีพยาธิสภาพทางสมองค่ะ

    จากที่คุณ วิศรุต เอี่ยมวงศ์นที อาจเป็นอาการปวดศีรษะจากเทนชั่น หรืออาจมีพยาธิสภาพในคอหอยหรือช่องปากทำให้กระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะนี้นะคะ

    แนะนำคุณ วิศรุต เอี่ยมวงศ์นที ให้รับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs)และนอนพัก พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ รวมถึงความเครียดค่ะ

    หากอาการปวดนี้ไม่ดีขึ้นหรือมีอาการกำเริบบ่อยหรืออาการรุนแรง จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันค่ะ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ