• หลังกินข้าว รู้สึกแน่นท้อง แน่นหน้าอก จุกคอบางครั้ง เป็นโรคอะไร

  •  Vevo Bom
    สมาชิก
    ตอนเช้ารู้สึกคลื้นใส้ หลังกินข้าว รู้สึกแน่นท้อง แน่นหน้าอก จุกคอบางครั้งครับ เป็นมา 3-4 วันแล้วครับ ก่อนหน้านี้เคยเป็นไข้ ท้องร่วง กินข้าวเหนียวไข่ต้ม แล้วก็มีอาการตามมาอย่างที่บอกครับ เป็นโรคอะไรครับ
    Vevo Bom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vevo Bom

    อาการจุกคอ แน่นอก อาจเกิดจาก

    -โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ คลื่นไส้ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้

    -โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร

    -โรคเกี่ยวกับปอดทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย

    -โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือทำงานไม่เท่าคนปกติ มักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก

    จากอาการดังกล่าวมานึกถึงโรคในระบบทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อนมากที่สุด

    กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยจะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว แน่นอก จุกคอ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ ไปจนถึงกลืนอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น เน้นการปรับพฤติกรรมเช่น  รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ เป็นต้น ร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ตามที่แพทย์สั่ง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน

    หากมีน้ำหนักลดอย่างชัดเจน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อ้วกเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์