• ปวดท้องน้อยและปวดมากหลังหมดประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  KORNY
    สมาชิก

    ภรรยามีอาการปวดท้องรอบเดือนมาก ในช่วงที่มีรอบเดือนภรรยามีเลือดมากกว่าปกติและปวดมากหลังจากหมดประจำเดือน มีสัมพันธ์กันในช่วงหน้าเจ็ดหลังเจ็ด คือ ภรรยามีรอบเดือนวันที่ 26 มิ.ย.- 28 มิ.ย. มีสัมพันธ์กันในวันที่ 29 - 30 และวันที่ 1 หลังจากมีสัมพันธ์กันได้ 8 วัน ภรรยามีอาการปวดท้องน้อย คล้ายตอนมีประจำเดือน  อยากสอบถามว่า มีโอกาสตั้งครรภ์ หรือว่าอาการปวดเป็นมากจากสาเหตุใดได้บ้างครับ ( ป้องกันด้วยวิธีธรรมชาติหลั่งนอกครับ) รบกวนคุณหมอด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

    KORNY  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KORNY

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดท้องจากประจำเดือน

    - มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ทำให้ปวดประจำเดือนมากผิดปกติ

    - มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก

    - มีเนื้องอกในมดลูก รังไข่ หรือที่ปากช่องคลอด

    - มีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจมีไข้ ตกขาวผิดปกติร่วมด้วย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด

    หากยังปวดเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติที่ไม่ใช่รอบเดือน หรือ ปัสสาวะแสบขัด  ควรรีบไปพบแพทย์