• ผลตรวจเลือดมีเม็ดเลือดแดงเล็ก แต่ไม่มีภาวะซีด ต้องปฏิบัติตัวและทานอาหารอย่างไร บริจาคเลือดได้ไหม

  •  Maigio
    สมาชิก

    ผลการตรวจร่างการคือมีค่า
    ไตรกลีเซอไรด์สูงและไขมันดีต่ำกว่าเกณฑ์เล็กน้อย
    เม็ดเลือดแดงเล็ก แต่ไม่มีภาวะซีด
    คือต่อจากนี้ผมต้องปฏิบัติตัวยังไงครับ ทานอาหารยังไงเพื่อให้กลับมามีเม็ดเลือดแดงปกติ
    เพราะปกติผมเป็นคนชอบบริจาคเลือด(กรุ๊บโอ)ครับ แต่คราวที่แล้วไปบริจาคเลือดมาเขาว่าความเข้มข้นของเลือดน้อย เหมือนพักผ่อนไม่เพียงพอ เลยว่าจะไปใหม่ในวันเสานี้ แต่วันนี้เพิ่งได้รับผลตรวจร่างกายครับ เลยจะถามว่าผมยังไปให้เลือดได้ไหม แล้วจะแก้กับอาการที่ผลตรวจออกมายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ Maigio @กรณีที่มีเม็ดเลือดแดงขนาดเล็กแต่ไม่มีภาวะซีด สาเหตุที่พบได้บ่อยคือการเป็นพาหะธาลัสซีเมีย ซึ่งเป็นความผิดปกติของเม็ดเลือดที่เป็นแต่กำเนิดค่ะ หากไม่ได้มีภาวะซีด จะไม่มีการรักษาใดๆที่จำเพาะเจาะจงให้ค่ะ @ในกรณีที่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย จะไม่มีการรักษาใดที่จะทำให้เม็ดเลือดแดงกลับมาขนาดปกติได้ค่ะ @ดังนั้นหากคุณ Maigio ต้องการทราบสาเหตุที่ชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อขอตรวจเพิ่มเติมและรับคำแนะนำในการดูแลตนเองอีกทีค่ะ
    Maigio  Maigio
    สมาชิก

    แล้วแบบนี้ ผมยังไปบริจาคเลือดได้ไหม หรือว่าจะต้องรักษาเรื่องเม็ดเลือดแดงเล็กให้หายก่อนครับถึงไปบริจาคเลือดได้เหมือนเดิม ส่วนธาลัสซีเมีย ที่บ้านไม่มีใครเคยเป็นครับ มีแต่เป็นเบาหวาน แล้วก็ไต แล้วถ้าผมเป็นโอกาสที่ลูกจะเป็นไหมครับ เพราะเพิ่งเจออาการนี้ปีนี้เอง เพราะปีที่แล้วไม่มีครับตอนตรวจร่างกายของปีที่แล้วมีแต่ ไตรกลีเซอร์ไรด์สูงครับ มันจะเกี่ยวกันไหมครับ เพราะปีนี้สูง 369 ครับ