• มีผื่นแดงขาวที่คอ กินยาฆ่าเชื้อและยาทา TA cream ไม่ดีขึ้นครับ กังวลใจมากครับ

  •  Thanawath Rojjanakarntharin
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีผื่นขึ้นใต้คางและรอบๆลำคอครับ เป็นตุ่มคล้ายๆสิวเม็ดแดงและหัวขาวอยู่เป็นกลุ่มๆเต็มคอเลยครับ ปกติผมจะเหงื่อออกเยอะมากแต่ไม่เคยมีผื่นขึ้นแบบนี้ ตอนนี้ไปหาหมอแล้วได้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียกับทายาTAใช้จนหมดแล้วก้อไม่ดีขึ้นเลยครับ ตอนนี้ทาคารามายจนผิวแห้งแล้วเป็นมาอาทิตย์กว่าๆแล้วครับ ตอนนี้จิตตกกังวลมากๆเลยครับ เพราะไม่เคยเป็นเลยครับ

    สวัสดีคะคุณ Thanawath Rojjanakarntharin

    ก่อนอื่นหมอถามเล็กน้อยค่ะ ได้มีการเปลี่ยนแปลงเครื่องสำอางค์ เช่น แป้ง ครีมทาผิว หรือน้ำยาซักผ้าใหม่ไหมค่ะ พวกนี้เป็นสาเหตุของการเกิดผื่นแพ้ได้ค่ะ ต้องถามก่อนค่ะ เพราะส่วนใหญ่น่าจะเกิดจากการแพ้มากที่สุดค่ะ แต่เรื่องของเป็นคนมีเหงื่อมากก้ต้องระวังค่ะ เพราะการอับชืนก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ให้เป็นผื่นแพ้ผิวหนังได้ค่ะ

    เอาอย่างนี้ค่ะ ลองซับเหงื่อบ่อยๆค่ะ เปลี่ยนเสื้อผ้าเวลาทำงานถ้าเหงื่อออกมาก และลองทาแป้งเด็กดูค่ะ จะได้ลดอาการระคายเคืองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการรักษาโรคทางผิวหนังต้องได้เห็นลักษณะของผื่นค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อายุรกรรมผิวหนังค่ะ