• ประจำเดือนมา 27 พ.ย. กินยาคุม 2 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 5 ธ.ค. กินยาคุมฉุกเฉินไป กินยาคุมหมดแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Jubjib
    สมาชิก
    มีประจำเดือนวันที่ 27 พย. แล้วเริ่มทานยาคุมคืนวันที่ 2 ธค. จากนั้นมีอะไรกับแฟนคืนวันที่ 5 ธค. ค่ะแต่ไม่มั่นใจในยาคุมแผงแรกจึงทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชม. และทานเม็ดที่ 2 ภายใน 12 ชม. ตอนนี้ยาคุมแผงแรกหมดไป 3 วันแล้ว แต่ ปจด. ยังไม่มาเลย ตอนนี้กลุ้มใจมากค่ะ จะมีโอกาสท้องหรือเปล่าคะ...ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jubjib,

                           หากประจำเดือนมา 27 พ.ย. การเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 2 ธ.ค. ถือว่าเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ดังนั้นยาคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ธ.ค. ซึ่งได้ทานยาไปเพียง 3 วัน จึงอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วย โดยทานภายในช่วง 12-24 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%

                             หลังจากทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ด ประมาณ 2-4 วันต่อมา ก้จะมีประจำเดือนมา ดังนั้น อาจรอไปอีกซัก 1-2 วัน หากยังไม่มา ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ