• ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เดือนพฤษภาประจำเดือนยังไม่มา ตรวจ2รอบเเล้วไม่พบว่าตั้งครรภ์

  •  Manaporn Larbun
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่16เมษาเเล้วหมดไป19เมษาเเต่มาน้อยกว่าปกติ เดือนพฤษภาประจำเดือนยังไม่มา ตรวจ2รอบเเล้วไม่พบว่าตั้งครรภ์ เเต่อาการคือ หน้ามืดเวียนหัวเวลาตื่นนอน ปวดเใอตามตัวคะ

     สวัสดีคะคุณ Manaporn Larbun

    ประจำเดือนขาด หรือ เลื่อนได้มีค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะคิดถึงเรื่องการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ในวัยเจริญพันธุ์แต่ก็อาจจะมีเรื่องอื่นๆ ได้ค่ะ เช่น

    • ความเครียด
    • น้ำหนักที่มากหรือ น้อยเกินไป
    • ออกกำลังกายมากเกินไป
    • พยายามลดน้ำหนักมากเกินไป
    • พักผ่อนไม่เพียงพอ
    • การใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด
    • ภาวะซีด
    • ภาวะความผิดปรกติของไทรอยด์

    ดังนั้นหมอแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อหาสาเหตุค่ะ