• สอบถามการกินยาคุมค่ะ

  •  Umi_pung
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คุณหมอ เนื่องจากหนูกินยาคุมของ ยาสมินมาประมาณ 1 ปีกับอีก 4 เดือนแล้วค่ะ  แต่ว่าประจำเดือนไม่มาประมาน 4 เดือนแล้วค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ไม่ท้องนะคะ และพอมาแผงของปัจจุบันก็ดันมากินผิดวันและกินเบิ้นไปอีก 1 เม็ดนะคะ เรื่องมีอยู่ว่าเมื่อคืนวันจันเราต้องกินยาของวันจันทร์ถึงจะถูกใช่ไหมค่ะ แต่ยาคุมในแผงเราดันเหลือยาเม็ดของวันอาทิตย์ด้วยเราเลยกินทั้งของวันจันทร์และวันอาทิตย์เป็นว่าเรากินยาไป 2 เม็ด แต่เราก็ไปเห็นยาในแผงของเราที่เป็นวันพฤหัสที่นังมาไม่ถึงได้ถูกเอาเม็ดยาออกไปกินแล้ว ทำให้คิดว่าเรากินยาผิดวันและยังจะกินยาเบิ้นไปอีก แบบเราควรจะทำยังไงค่ะ มีวิธียังไงได้บ้างค่ะ รบกวนสอบถามด้วยนะคะ  ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Umi_pung,

                          หากในวันอาทิตย์ไม่ได้ลืมทานยาคุมกำเนิด และนำยาของวันพฤหัสมาทานแทนนั้น หากสามารถทำได้ ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดแต่อย่างใด (สำหรับยาคุมยี่ห้อที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด)

                          และหากในวันจันทร์ ได้เผลอทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ด ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดเช่นกัน เพียงแต่อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว เจ็บเต้านม ได้ แต่อาจไม่เกิดก็ได้

                           หลังจากนี้ก็ให้ทานยาคุมวันละเม็ดที่เหลือจนครบทุกเม็ด ซึ่งจะเท่ากับทานเพียงแค่ 20 วัน แทนที่จะเป็น 21 วัน (เพราะมี 1 วันที่ทานไป 2 เม็ด) ซึ่งก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่ะ และหลังจากครบ 20 วันแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วันเช่นเดิม ก่อนที่จะเริ่มต้นทานแผงใหม่ต่อไปค่ะ

    Umi_pung  Umi_pung
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากๆๆเลยค่ะ สบายใจขึ้นมากเลยหลังจากเครียดมากค่ะ