• กินยา Propranolol และ Alprazolam ก่อนนอน ตอนกลางวันกินโกโก้ไปด้วย จะมีผลต่อกันไหม

  •  babylanmei
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขออนุญาตสอบถามคุณหมอเกี่ยวกับการกินยานะคะยาที่กินจะมี vit bco tab, Propranolol, Alprazolam ตอนเช้าทานข้าวและทานยาวิตามินบีรวมร่วมกับยาแก้ใจสั่น และตานกลางวันทานโปรตีนพืชแบบชงมีผงโกโก้เป็นส่วนประกอบด้วย และตอนเย็นกับก่อนนอนต้องทานPropranolol, Alprazolamไม่แน่ใจว่าสามารถทานยา2ตัวนี้ในตอนเย็นได้มั้ยคะเพราะเผลอไปกินโกโก้จะมีอันตรายอะไรมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    babylanmei  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ babylanmei

    ยา propanolol เป็นยาที่ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ใช้รักษาได้หลายภาวะเช่นความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วผิดปกติเช่นหัวใจเต้นผิดจังหวะ การมีไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือภาวะวิตกกังวล ส่วนยา alprazolam เป็นยาที่มีฤทธิ์กดการทำงานของระบบประสาทมักใช้เพือคลายกังวล หรือเพื่อช่วยในการนอนหลับ

    โดยสามารถรับประทานยาทั้งสองตัวได้ตามปกติ แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะกินผงโกโก้ ไม่น่าจะมีผล่ต่อกันหรือทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้แต่อย่างใด แนะนำการใช้ยาภายใต้ปริมาณที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด