• ทำหมันแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา มีอาการปวดเต้านมและปัสสาวะบ่อยมาก จะท้องไหม

  •  Tidarat Chumanee
    สมาชิก
    สอบถ้าคุณหมอหน่อยค่ะ พอดีทำหมันแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนของเดือนที่แล้วจนถึงวันนี้ยังไม่มาเลยค่ะ และก็มีอาการปวดเต้านมหัวนมแล้วมีปัสสาวะบ่อยมากค่ะไม่ทราบว่าจะท้องไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tidarat Chumanee,

                     การทำหมัน ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นโอกาสจะค่อยๆ น้อยลงไป

                        อย่างไรก็ตาม หากมีอาการขาดประจำเดือน และกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการปวดเต้านมและปัสสาวะบ่อย ก็ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุอื่น โดยอาการปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจาก

                        - มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งอาจเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้

                       - การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป

                        - การมีความเครียด วิตกกังวล ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บเต้านมและหัวนมได้ด้วย

                        - กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                        - มีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือเนื้องอกมดลูก และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                        สำหรับอาการปวดเต้านม ก็อาจเกิดจากการมีความเครียดและวิตกกังวลดังที่กล่าวไป หรืออาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มีเต้านมอักเสบ มีซีสต์ที่เต้านม เป็นต้น

                        ดังนั้น หากตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ  หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการปัสสาวะบ่อยและปวดเต้านมไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ