• มีอาการตกขาวปนเลือด ไม่ค่อยมีกลิ่นแต่คันมาก เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้มีอาการตกขาวปนเลือดไม่ค่อยมีกลิ่นแต่คันมากค่ะ ไม่เจ็บไม่แสบ อาการแบบนี่เป็นอะไรคะ อยากทราบค่ะเวลาคันมันทรมานมากค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ กุลธิดา ตัชชนานุสรณ์ @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น **กรณีของคุณ กุลธิดา ตัชชนานุสรณ์ นั้นคิดว่า เป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ แต่ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ