• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน ผ่านมา 1 สัปดาห์เพิ่งทานยาคุมฉุกเฉิน ยังทันไหม จะท้องไหม

  •  นุ๊
    สมาชิก
    หมอค่ะ หนูมีเรื่องจะปรึกษาคะ ถ้าเกิดว่ามีเพศ สัมพันธ์ แต่ม่ได้ป้องกัน ถ้ากินยาคุ้มฉุกเฉิน หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์สัปดาหนึ่งแล้ว พึ่งกินยาคุ้ม ยังมันไหมค่ะ มีโอกาศท้อวรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นุ๊,

                         โดยปกติยาคุมฉุกเฉินควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ควรเกิน 72 ชั่วโมง เพราะหากนานกว่านั้น ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากหมายถึงว่า หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 1 สัปดาห์แล้วจึงเพิ่งทานยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ