• เป็นหูดหงอนไก่ ขึ้นบริเวณข้างในช่องคลอด ตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Noo'Mint Jiraporn
    สมาชิก
    ตอนนี้เหลือเดือนเดียวเองค่ะที่จะคลอด ควรไปพบแพทย์มั้ยคะกลัวคุณหมอไม่ตรวจให้คะเพราะตั้งครรท์ต้องรอคลอดก่อนมัยคะ เหมือนหูดมันเพิ่มขึ้นด้วยคะ
    Noo'Mint Jiraporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noo'Mint Jiraporn

    หูดหงอนไก่เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV โดยพบขึ้นบ่อยบริเวณอวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการสัมผัสสารคัดหลั่งกันและกัน อีกช่องทางหนึ่งที่พบได้คือการติดต่อจากแม่ไปสู่ลูกในระหว่างการคลอด ในกรณีที่เด็กคลอดผ่านช่องคลอดของแม่ที่เป็นโรคหูดหงอนไก่

    ดังนั้นแนะนำให้รีบแจ้งสูตินรีแพทยที่ดูแลให้ทราบโดยเร็ว เพื่อเลือกวิธีการคลอดที่เหมาะสม โดยการรักษาหูดหงอนไก่โดยทั่วไปจะใช้ยาทาหรือจี้ด้วยสารต่างๆ แต่ขณะตั้งครรภ์อาจจะมีข้อจำกัดในการรักษา เพราะยาอาจมีผลกับเด็กในครรภ์ โดยแพทย์อาจจะประเมินจากความรุนแรงของโรคก่อน ถ้ารักษาก็จะเป็นแค่รักษาเพื่อควบคุมอาการ ไม่ให้เกิดอาการมากนักเป็นหลัก แพทย์จะพิจารณาจากรอยโรคจริงอีกครั้ง เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง