• มีอาการเจ็บคอมา 2 วัน และเริ่มเจ็บที่หู เป็นอาการของอะไร

  • หนูเจ้บคอประ2วันผ่านมา2มันรู้สึกมาเจ็บที่หูเจ็บมากขึ้นเรยๆ รู้สึกว่าที่คอของตัวเองบวมๆด้วยค้ะ

     สวัสดีคะคุณ สนุ๊ก กก เกอร์

    การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น การติดเชื้อไวรัส หรือ เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดเรื่องไข้ มีเรื่องต่อมทอนซิล หรือ ต่อมน้ำเหลืองโต อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเรื่องของความดันในช่องหูที่เพิ่มขึ้นอาจจะทำให้มีปัญหาปวดหู หูอื้อ ร่วมด้วยได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็สามารถรักษาตามอาการค่ะ และอาการมักจะดีขึ้นเมื่อได้ยาลดน้ำมูก ยาลดการอักเสบค่ะ

    แต่อีกปัญหาหนึ่งที่ต้องดูคือเรื่องของการติดเชื้อของต่อมน้ำลายข้างกกหู ซึ่งเป็นน้ำลายขนาดใหญ่ที่อาจจะมีการติดเชื้อ หรือมีการอักเสบได้ค่ะ สาเหตุ มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ การมีนิ่วที่ท่อของต่อมน้ำลาย การดื่มน้ำที่น้อย พวกนี้จะทำให้มีอาการปวดที่กกหูมาก

    นอกจากนี้ การติดเชื้อในช่องปาก ฟัน เหงือก ก็ยังมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ

    แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม รับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ