• สวัสดีค่ะ หนูมาปรึกษาเรื่องประจำเดือนค่ะ

  •  Natthamon Tiamtad
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมาปรึกษาเรื่องประจำเดือนค่ะ ตอนนี้หนูอายุ19 คลอดน้องใหม่ๆฝังเข้มยา3เดือน ประจำเดือนมาตลอดเดือน แล้วทีนี้หนูไปถอดเข็มที่ฝังออก ประจำเดือนมาเดือนล่ะ2ครั้ง ครั้งล่ะ7-8วันค่ะ ต้องทานยาแบบไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ppb Jibo

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือนอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือการที่ผู้หญิงอายุน้อย ฮอร์โมนจากต่อมใจ้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ยังไม่คงที่และแน่นอน ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นได้ เช่น

    • ภาวะเครียดทางจิตใจ
    • การออกกำลังกายที่มากเกินไป
    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป
    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาฉีด ซึ่งมักจะทำให้ประจำเดือนไม่มา หรือมาแบบกระบิปกระปรอยได้ค่ะ  ในกรณีที่คุณให้นมบุตรอยู่ มีความจำเป็นต้องเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชริดที่เป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสติน ดังนั้นแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดค่ะ

    ขออภัยค่ะ คุณ Natthamon

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือนอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างค่ะ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือการที่ผู้หญิงอายุน้อย ฮอร์โมนจากต่อมใจ้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ยังไม่คงที่และแน่นอน ส่วนสาเหตุอื่นๆที่เป็นได้ เช่น

    • ภาวะเครียดทางจิตใจ
    • การออกกำลังกายที่มากเกินไป
    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป
    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิด หรือยาฉีด ซึ่งมักจะทำให้ประจำเดือนไม่มา หรือมาแบบกระบิปกระปรอยได้ค่ะ  ในกรณีที่คุณให้นมบุตรอยู่ มีความจำเป็นต้องเลือกใช้ยาคุมกำเนิดชริดที่เป็นส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสติน ดังนั้นแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดค่ะ