• เวลาไอ หรือ หายใจออกจะเจ็บใต้หน้าอกด้านขวา เป็นอาการของอะไร

  •  Kanokwan Chuykamchoo
    สมาชิก

    เวลที่ไอหรือหายใจเข้าออก จะเจ็บบริเวณใต้ราวอกด้านขวา เวลากด หรือ โดนจะปวดค่ะ

    อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kanokwan Chuykamchoo

    อาการเจ็บหน้าอกด้านขวาเวลาที่มีการหายใจเข้าออกจะสัมพันธ์กับกล้ามเนื้อหน้าอก กระดูกซี่โครงที่เป็นเรื่องของการอักเสบ เป็นส่วนใหญ่ค่ะ ทำให้มีเรื่องของการเกร็งของกล้ามเนื้อ เมื่อมีการเคลื่อนไหวจะทำทำให้มีอาการปวดมากขึ้นค่ะ ถ้ายิ่งมีเรื่องของการกดเจ็บจะเน้นเรื่องของกล้ามเนื้อและกระดูกซี่โครงมากขึ้นค่ะ ดังนั้นในช่วงนี้อาจจะต้องดูเรื่องของการทำกิจกรรมที่อาจจะส่งผลให้มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือกระดูกซี่โครงค่ะ เช่น การยกของหนัก หรือ แม้แต่การเป็นติดเชื้อแล้วมีปัญหาไอเรื้อรังก็อาจจะทำให้มีอาการปวดหน้าอกได้ค่ะ

    นอกจากอาจจะต้องดูเรื่องของกะบังลมด้วยค่ะ ปกติจะกดไม่เจ็บค่ะ แต่อาจจะมีเรื่องของสะอึกเมื่อไอ หรือ มีอาการเจ็บที่เกิดจากภายในมาภายนอกได้ค่ะ

    และอีกภาวะหนึ่งคือ เรื่องของการติดเชื้อของเยื่อบุปอด

    ภาวะที่มีความผิดปรกติของตับเองก็ยังมีโอกาสทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ

    ดังนั้นถ้ารับประทานยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ