• หลังคลอดลูก 5 เดือนมีประจำเดือนมา หลังจากนั้นไม่มา 2 เดือน แต่มีตกขาวและปวดท้องน้อย เกิดจากอะไร

  •  แนนนา
    สมาชิก
    คือิฉันผ่าคลอดลูกมาห้าเดือนค่ะ ผ่านไปห้าเดือนเริ่มมาประจำเดือนค่ะหลังจากนั้นประจำเดือนก็ไม่มาตะเข้าสองเดือนแล่วค่ะ พักหลังนี้รู้สึกปวดท้องน้อยร่วมด้วยมีตกขาวออกมามากค่ะเป็นตกขาวสีขาวเหมือนแป้งแต่ม่คัน ม่มีกลิ่น. ม่แสบค่ะ. แต่ปวดท้องน้อยคล้ายๆเหมือนมาประจำเดือนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nanna Comely,

                          หากหลังคลอดลูก ประจำเดือนได้มาแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่และการตกไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิด ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                          ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                          1. การตั้งครรภ์

                         2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                          หากมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ซึ่งอาการตกขาว และปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                          แต่หากประจำเดือนไม่มา แต่ยังคงมีตกขาวออกมาและมีปริมาณมาก หรือยังคงมีปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีติดเชื้อในมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ