• ปวดเต้านมข้างซ้ายร้าวไปที่แขน มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยาง แต่ใส่ไม่เข้า จะเกี่ยวกับท้องไหม ปวดเต้านมข้างซ้ายร้าวไปที่แขน จะเกี่ยวกับท้องไหม มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใส่ถุงยางแต่ใส่ไม่เข้า

  •  ฝน
    สมาชิก
    ปวดนมข้างซ้ายร้าวไปที่แขนปวดไม่มากแต่ปวดตลอดไปตรวจ หมอวัดคลื่นหัวใจบอกไม่เป็นอะไ เกียวกับที่แฟนดูดนมหรือเปล่าค่ะแต่ปวดข้างเดียวค่ะหลายวันแล้วไม่ แล้วมีอะไรกับแฟนครั้งแรกด้วยค่ะแฟนไม่ใส่ถงยางแต่เสียบหลายครั้งไม่เข้ามีโอกาศที่จะท้องไหมค่ะ และที่ปวดนม ปวดแขนเป็นอาการคนท้องกรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ K'Kwan Kow,

                       อาการเจ็บที่เต้านม ร้าวไปที่แขน อาจเกิดจาก

                       1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ในช่วงก่อนการมีประจำเดือน หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ

                       2. การอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านม อาจเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย

                       3. มีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม และมีการอักเสบเกิดขึ้น

                       4. เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม แต่มักไม่ทำให้มีอาการเจ็บ

                       5. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายปวดเต้านมตามไปด้วย ซึ่งอาการปวดจากล้ามเนื้อ มักทำให้เกิดอาการปวดร้าวไปบริเวณอื่นได้

                       นอกจากนี้อาจเกิดจากเป็นงูสวัดของผิวหนังบริเวณหน้าอกได้ด้วย แต่ก็จะต้องเห็นผื่นของงูสวัดเกิดขึ้น

                       ในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานหนักบริเวณกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกและแขนไปก่อน เช่น การยกของหนัก การออกกำลังกานต่างๆ และอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการเจ็บเต้านมยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือสงสัยว่าคลำได้ก้อนที่เต้านม แนะนำให้ไปกลับพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อค่ะ

                        สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ