• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใสถุงยาง กินยาคุมกำเนิดแล้ว สามวันต่อมามีอีกครั้ง ถุงยางหลุดในช่องคลอด จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะพอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วไม่ได้ใส่ถุงก็กินยาคุมกำเนิดแล้วสามวันต่อมาก็มีอีกแล้วถุงมันหลุดแล้วมันมาค้างอยู่ที่เราอะคะไม่แน่ใจจะท้องไหมคะ #ตอนนี้ยังไม่กินยา
    สุภารัตน์ มะปะเข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุภารัตน์ มะปะเข

    หากถุงยางหลุดดังกล่าวมา มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากินเลยจากนี้ ประสิทธิภาพจะได้ไม่ถึงตามที่กล่าวกันไว้คือประมาณ  85-95%

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก