• กินยาคุมไปได้แผงที่ 2แล้ว สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหน

  •  Lainee
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าเรากินยาคุมไปได้แผงที่2แล้วว แล้วเราสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตอนไหนค่ะ แล้วไม่สามารถมีเพศสัมพันได้ตอนไหน หรือต้องรอไห้ถึงตอนกินยาช่วงเม็ดกลางๆค่ะ. รบกวนด้วยน้ะค่ะ ขอบคุนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lainee,

                  หากแผงแรกที่ได้เริ่มทานไปนั้น ได้เริ่มเม็ดแรก ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากเริ่มทานยาเม็ดแรก (ของแผงแรก) ในช่วงเวลาอื่น นอกจากช่วง 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ยาจะยังไม่ออกฤทธิ์ได้ทันที โดยจะเริ่มออกฤทธิ์หลังจากทานยาไปแล้วประมาณ 7 วัน ดังนั้นในช่วง 7 วันแรกหลังฝังยาคุม จึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน ซึ่งหากไม่ได้ป้องกันในช่วง 7 วันแรกนี้ ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์คือประมาณ 99% แต่ทั้งนี้ต้องทานอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืม ทานในเวลาใกล้เคียงกันของทุกวัน ไม่มีท้องเสียหรืออาเจียน ยาไม่ได้เสื่อมสภาพหรือหมดอายุ ไม่ได้ทานยาอื่นๆ ร่วม เช่น ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักชนิดต่าง ๆ และยาต้านเชื้อไวรัสเอชไอวี เป็นต้น

                ดังนั้นในกรณีของคุณ Lainee ที่ได้ทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงที่ 2 ต่อเนื่องมาแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพแล้วค่ะ ซึ่งสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวัน (ช่วงเม็ดไหนก็ได้) และเวลาใดก็ได้ค่ะ ยกเว้นกรณี เช่น ในช่วงที่มีอาเจียนหรือท้องเสีย อาจต้องงดการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เป็นต้น