• ประจำเดือนมา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไหม แล้วเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกของประจำเดือน ใช้ถุงยาง จะท้องไหม

  • ประจำเดือนมาควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไหมคะแล้วถ้ากินยาคุมวันแรกของการมีประจำเดือนกินไปเรื่อยๆจนกว่าประจำเดือนหมดแล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางด้วยจะเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ
    รบกวนตอบด้วยนะคะ คืออยากรู้ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้ำทิพย์ ชมพู,

                            ในช่วงที่มีประจำเดือน สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่การอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

                             หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันแรกที่ประจำเดือนมา ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้นหากได้ทานยามาอย่างต่อเนื่องแล้ว โอกาสในตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์จึงถือว่าน้อยมาก และหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้มากขึ้นค่ะ

    อย่างนี้ก็กินยาคุมตอนไหนก็ได้ใช่ไหมคะ หนูเข้าใจว่าต้องกินเฉพาะวันแรกของการมีประจำเดือนซะอีก