• หลังคลอดได้ 4 เดือน มีอาการเจ็บใต้ราวนมเวลาไปกดโดน เป็นอาการอะไร

  •  Kodchakorn Champa
    สมาชิก
    พอดีเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ คลอดน้องออกมาได้4เดือนแล้ว ตอนนี้รู้สึกมีอาการเจ็บใต้ราวนมเวลาที่ไปโดนเวลาน้องเขาดูดนมก็ไม่รู้สึกปวดเลยค่ะ ปวดเเค่เวลาโดนเท่านั้น แบบนี้เขาเรียกว่าเป็นอะไรกันค่ะ ท่าน้ำนมอักเสบหรือว่าเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมกันค่ะ
    Kodchakorn Champa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kodchakorn Champa

    อาการเจ็บใต้ราวนมอาจเกิดได้จาก

    1.อาการเต้านมอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยในหญิงหลังคลอด อาการคือเริ่มจากเต้านมที่คัดคือไม่ได้มีการระบายน้ำนมทุก 3 ชั่วโมง จนทำให้เกิดการอักเสบตามมา เต้านมจะปวด  บวม แดง ร้อนได้

    2.ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกอักเสบ

    3.ปวดจากกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ

    ซึ่งในหญิงที่ให้นมบุตร คงต้องดูก่อนว่าไม่ใช่เต้านมอักเสบจากการให้นมบุตรดังที่กล่าวไปข้างต้น การวินิจฉัยต้องใช้การตรวจร่างกายตรงเต้านมร่วมด้วยว่าไม่ได้มีอาการของการอักเสบหรือติดเชื้อหรือมีหนอง ฟังจากอาการเบื้องต้นไม่เหมือนมะเร็งเต้านมค่ะ เพราะมะเร็งเต้านมมักมาด้วยก้อนคลำได้และไม่ค่อยเจ็บ แต่อย่างไรก็ตามมีการรายงานของการพบมะเร็งเต้านมในหญิงหลังคลอดได้เหมือนกัน แต่พบน้อยมากๆ ไม่ใช่การวินิจฉัยที่แพทย์จะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปสัมผัสเต้านมที่เจ็บแรงๆ ให้นมบุตรทุก 3 ชั่วโมง ไม่ให้มีีน้ำนมคั่ง ถ้าคั่งต้องบีบออก รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ ถ้าปวดมากจนต้องใช้ยาแก้ปวดที่แรงกว่านี้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าสามารถให้ได้ขณะให้นมบุตร

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ เต้านมมีลักษณะปวด บวม แดง ร้อน มีหนอง เวลาลูกดูดนมแล้วเจ็บมาก หรือปวดเต้านมมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา