• สวัสดีค่ะคุณหมอ รบกวนช่ายตอบคำถามด้วยนะคะ

  •  nongmay
    สมาชิก

    เมย์อายุ 26 ปีค่ะ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เดือนก่อนมีประจำเดือนช่วงต้นเดือน แต่เดือนนี้มี 2 ครั้งค่ะ คือต้นเดือน และตอนนี้ค่ะซึ่งมาน้อยกว่าปกติ ไม่ปวดท้องค่ะ เมย์กังวลว่าจะเป็นมันอันตรายหรือไม่คะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาไม่ส่ำเสมอเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้หญิง สาเหตุมีหลากหลายค่ะตั้งแต่ไม่รุนแรงจนกระทั่งเป็นอันตรายเร่งด่วน  ปริมาณและระยะห่างของรอบประจำเดือนจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปปริมาณเลือดที่ออกระหว่างมีประจำเดือนมักจะอยู่ในช่วง 40 มล.หรือมากน้อยกว่านั้นประมาณ 20 มล. มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนประมาณ 28 วัน หรือมาเร็วมาช้ากว่านี้ประมาณ 7 วัน และระยะเวลาที่มีประจำเดือนจะอยู่ในช่วง 4 ± 2 วัน อายุที่แตกต่างกันส่งผลให้สาเหตุของการเกิดภาวะผิดปกติก็แตกต่างกัน แบ่งเป็น
    • วัยก่อนมีประจำเดือน
    • วัยเจริญพันธ์ ซึ่งยังแบ่งออกเป็น หญิงที่ตั้งครรภ์ และไม่ได้ตั้งครรภ์
    • วัยหมดประจำเดือน
    อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดภาวะนี้ขึ้นผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ ความเร่งด่วนในการไปพบแพทย์ขึ้นอยู่กับอาการอื่นที่พบร่วม เช่น ปวด วิงเวียน เพลีย หรือมีไข้ หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์ สาเหตุของภาวะประจำเดือนผิดปกติ มีดังนี้
    • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิด การตกไข่ผิดปกติ(ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก
    • ระดับฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ
    • มีก้อนในมดลูกหรือปากมดลูก
    • มีการอักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ พบได้ใน ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน โรคติดต่อทางเพสสัมพันธ์ การสวนล้างช่องคลอด
    • การได้รับแรงกระแทกจากการมีเพศสัมพันธ์
    • มะเร็ง
    สิ่งสำคัญที่ช่วยแพทย์ให้สืบค้นหาสาเหตุและมีผลต่อการรักษาคือ ประวัติอาการการเจ็บป่วยร่วมกับการตรวจร่างกาย ดังนั้นข้อมูลที่ผู้ป่วยควรเตรียมเพื่อช่วยในการวินิจฉัยคือ รายละเอียดของการมีประจำเดือน เช่น วันแรกและวันสุดท้ายของการมีประจำเดือน ปริมาณ ระะยเวลาที่เป็นประจำเดือน และระยะห่างของแต่ละรอบเดือน การส่งตรวจเพิ่มเติมในคนไข้แต่ละคนมีความแตกต่างกันขึ้นกับความเหมาะสม โดยอาจส่งตรวจเพิ่มเพื่อประเมิณ ระดับฮอร์โมนเพศ ฮอ์โมนไทรอยด์ ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด( CBC) ค่าการแข็งตัวของเลือด การตรวจหาเชื้อในสารคัดหลั่งจากช่องคลอด การตรวจการตั้งครรภ์ อัลตราซาวน์ หรือบางกรณีอาจทำการเก็บชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจ การรักษาภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอขึ้นกับสาเหตุ อายุ ระดับความรุนแรง โดยทั่วไปมีตั้งแต่การสังเกตอาการ การทานหรือฉีดยาจนกระทั่งการผ่าตัด อย่างไรก็ตามเมื่อมีภาวะประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอควรได้รับการตรวจจากแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาค่ะ