• มีตุ่มขึ้นที่โคนลิ้นด้านขวา เจ็บมากตอนทานอาหาร จะเป็นอะไรไหม

  •  jpnsr
    สมาชิก
    เจ็บมากตอนทานอาหาร เวลาเคี้ยวอาหารแทบขยับลิ้นไม่ได้เลยค่ะ กลืนน้ำลายรู้สึกเคืองที่ต่อมน้ำเหลือง(ไม่แน่ใจค่ะ) จะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ
    jpnsr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jpnsr

    การมีตุ่มที่ลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    ที่พบได้บ่อยที่สุดคือแผลร้อนใน

    สัญญาณอันตรายที่อาจบ่งบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ เกิดก้อนที่ลิ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หากมีลักษณะคล้ายแผลร้อนในอาจลองใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ได้ หรืออาจพบแพทย์ก่อนเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    สังเกตอาการถ้ามีสัญญาณอันตรายดังกล่าวไป เจ็บตุ่มมาก หรือเป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ ควรรีบไปพบแพทย์