• การกินยาคุมแบบ 21 เม็ดป้องกันได้กี่วัน ทำไมช่วงหยุดยาถึงมีเลือดออกทางช่องคลอด

  •  Ze Pond
    สมาชิก

    คำถามที่อยากถามนะครับ

    แฟนกินยาคุมแบบแผง 21 ครั้งแรก ยี่ห้อ OC 35 กินวันแรกที่ประจำเดือนมาครับ วันที่ 21 เมษายน ---ถึง--- 11 พฤษภาคม ครบ 21 วัน โดยกินโดยเวลาที่ไกล้เคียงกันตลอด อยากทราบว่า ยาคุมสามารถป้องกันได้ 1เดือนไหมครับ

    ตอนนี้แฟนอยู่ในช่วง หยุดยา 7 วัน ครับ มี เลือดออกทางช่องคลอดด้วยครับ  มีในปริมาณที่มากอยู่ครับ

    สรุปนะครับ

    1.แฟนกินยาคุมแบบนี้ สามารถป้องกันได้ 1 รอบเดือนหรือป่าวครับ

    2. อาการที่แฟนเป็นตอนหยุดยา 7 วันเกิดจากอะไรครับ

    ช่วยตอบที่นะครับคุณหมอ

    Ze Pond  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดมีผลข้างเคียงจากการใช้ยาดังนี้ค่ะ

    • มีเลือดไหลก่อนรอบประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ
    • เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน
    • ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้
    • เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม
    • เกิดปัญหาสิวอุดตัน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

      ดังนั้นหากอาการเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติในครั้งนี้อาจเกิดจากการทานยาดังกล่าวได้เช่นกันค่ะ  อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงมีเลือดออกปริมาณมาก หรือออกในระยะเวลานาน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นค่ะ

      ส่วนเรื่องประสิทธิภาพการคุมกำเนิด หากทานภายในวันแรกที่มีประจำเดือน จะมีผลคุมกำเนิดได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานค่ะ โดยหลังหยุดทาน ประสิทธิภาพก็จะค่อยๆลดลงไปค่ะ