• ลูกอายุ 1 ปีกับ 3 เดือน มีอาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นสีเขียวปนเหลือง มีมูก กินยาฆ่าเชื้อแล้วจะหายไหม

  •  Hehehuhu Xinicefai Bmm
    สมาชิก
    คือลูกดิฉันอายุ1ปีกับ3เดือนอ่ะคะ วันนี้มีอาการท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นสีเขียวและสีเหลืองเป็นมูกและถ่ายมากกว่า5ครั้งคะ หลังจากกินน้ำแข็งคือลูกดิฉันเคยเป็นเกระเพาะและลำไส้อักเสบเฉียบพลันและคุณหมอให้ยาไม่ตรงกับอาการที่เป็นจึงร้ายกว่าเป็นไวรัสโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบเฉียบพลันคะ ดิฉันไปหาเภสัชใกล้บ้านเขาให้ยาฆ่าเชื้อท้องเสียหรือท้องร่วงไม่ทราบว่าจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นไหมคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีคะคุณ Hehehuhu Xinicefai Bmm

    ก่อนอื่นนะค่ะ ลูกมีปัญหาท้องเสีย ซึ่ง ที่สำคัญมากที่สุดคือ เรื่องของการให้สารน้ำให้ทันกับที่เสียออกไปค่ะ เพราะปรกติแล้วการติดเชื้อในทางเดินอาหารในเด็กมักจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่งมักจะหายเองได้ค่ะ แต่ต้องใช้ระยะเวลา และใช้การรักษาแบบประคับประครอง

    นอกจากว่าจะเอาอุจจาระไปตรวจแล้วพบเชื้อ หรือ เม็ดเลือดขาว และแดงออกมาซึ่งเชื้ออาจจะเป็นแบคทีเรียก็ยังได้ค่ะ เพราะมีการทำลายเยื่อบุของลำไส้

    ดังนั้นการรักษาคงต้องเป็นไปตามประวัติว่าคิดถึงเชื้ออะไรมากที่สุดค่ะ

    หมอแนะนำปรึกษากุมารแพทย์ การซื้อยาใช้เองอาจจะไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ