• สวัสดีคะหนูอายุ17ปี หนูคลำได้ก้องที่เต้านม หนูจะเป็นโรคมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

  • ตอนนี้หนูคลำได้ก้อนอยู่ที่หน้าอกด้านซ้าย เวลากดเข้าไปหนูรู้สึกเจ็บ และหน้าอกข้างซ้ายก็ใหญ่กว่าด้านขวา แล้วตอนนี้หนูก็รู้สึกขัดนมอยู่ตลอด หนูจะเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีคะคุณ บีม กินเก่งขนาดนี้ชาตินี้คงไม่ผอม

    ส่วนใหญ่ในเด็กอายุน้อยมักเกิดจากฮอร์โมนค่ะ มักจะมีอาการก่อนเป็นประจำเดือนค่ะ ส่วนใหญ่ก้อนมักไม่ใช่มะเร็งค่ะ เป็นการตอบสนองของเต้านมต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนค่ะ บางครั้งอาจจะมีก่อนได้ทั้งสองเต้านมหรือ บางครั้งก็มาด้วยข้างใดข้างหนึ่งได้ค่ะ

    รอดูหลังจากมีประจำเดือนว่าก้อนยุบลงหรือไม่ค่ะ

    และอาจจะใช้ยาแก้ปวดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ก็ได้ค่ะ จะลดอาการปวดได้ค่ะ

    ขอบคุณคะ แล้วคือหนูฝังเข็มอะคะ ตั้งแต่ฝังเข็มประจำเดือนหนูไม่มาเลยอะคะ