• สวัดดีค่ะ

  •  game17
    สมาชิก
    พอดีหนูเข้าห้องไปปัสสาวะ แล้วเวลาเช็ดจะมีเมือกปนเลือด ออกมาด้วยแต่ไม่เยอะมาก จะเป็นอะไรไหมค่ะเพราะก่อนเข้า ห้องน้ำหนูอั้นปัสสาวะจนปวดสุดๆมันเกี่ยวกับที่อั้นปัสสาวะไหมค่ะ หรือจะเสี่ยงเป็นอะไรไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ game17,

                    หากเมือกปนเลือดออกมาจากท่อปัสสาวะ ไม่ใช่ช่องคลอด น่าจะเกิดจากการ ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อาการแสบและปวดขณะปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ซึ่งสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                  - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเบาหวาน

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ยังคงปัสสาวะเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น นิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (glomerulonephritis) เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น หรือในบางรายอาจเกิดจากการออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก หรืออวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นต้น