• ประจำเดือนเพิ่งหมดไป 1 สัปดาห์ แล้วมีเลือดสีดำออกมานานเกือบ 10 วัน เกิดจากอะไร

  •  Maysaya Phiphatthanakul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเพิ่งหมดประจำเดือนไปไม่ถึงอาทิตย์ แล้วจู่ๆก็มีเลือดสีดำเข้มๆ ปนเลือดจางๆ ออกมาประมาณเกือบๆ10วันแล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วย ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ เครียดมากเลยค่ะกลัวเป็นเนื้องอกที่มดลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Maysaya Phiphatthanakul,

                       หากประจำเดือนหมดไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วต่อมามีเลือดออกมานานเกือบ 10 วัน อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                      1. หากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       3. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       5. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                      หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ แต่หากไม่มีเพศสัมพันธ์ หรือตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดไหล โดยที่ไม่ได้เกิดจากากรใช้ยาใดๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ