• เจ็บตาหลังมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Pichitchon
    สมาชิก
    หลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วมีอาการเจ็บตา เสี่ยงไปโรคอะไรไหมครับ
    Pichitchon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichitchon

    อาการเจ็บตาอาจเกิดได้จาก

    -เยื่อบุตาขาวอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส การสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

    -การติดเชื้อแบคทีเรียในตา มีแบคทีเรียชนิดที่ทำให้เกิดหนองในเทียมซึงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถทำให้เกิดอาการตาอักเสบได้ มาด้วยตาแดงมาก มีหนอง แต่เกิดได้น้อยค่ะ ส่วนใหญ่มักมีอาการที่อวัยวะเพศหรือไม่มีอาการมากกว่า

    -อุบัติเหตุเช่นการกระทบกระแทกที่ลูกตา

    -ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา มีอาการตาแดง

    ดังนั้นหากมีตาแดง ปวด บวมมาก มีหนองไหล มองเห็นไม่ชัด คันตา ควรไปตรวจเพิ่มเติมกับจักษุแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตา ไม่นำยาใดๆมาหยอดตาหรือล้างตาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย