• ตอนนี้ต่อมทอนซิลใหญ่ขึ้นจนจะปิดลำคอแล้วและกลืนอาหารลำบาก เสี่ยงต่อโรคอะไรบ้างคะ

  •  Pichchapa Khawpuek
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอถามหน่อยค่ะคือดิฉันจะเจ็บคอเนื่องจากต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยแต่ครั้งนึ้ดิฉันไปหาหมอหมอว่าแค่คอแดงต่อมทอนซิลไม่ได้อักเสบเป็นภูมิแพ้แต่ดิฉันสงสัยว่าทำไมตอนนี้ต่อมทอนซิลในลำคอของดิฉันจึงใหญ่ขึ้นจนจะปิดลำคอแล้วและกลืนอาหารก็ลำบากแบบนี้มันเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้างคะ รบกวนด้วยนะคะขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ

    การที่ต่อมทอลซิลโต มีสาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่ การติดเชื้อทางเดินหายใจเป็นๆหายๆ , โพรงจมูกอักเสบ ทั้งแบบติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ , โรคไซนัสอักเสบเรื้อรัง   ส่วนโรคที่พบได้น้อยคือ โรคมะเร็งต่อมทอลซิล ค่ะ

    โดยทั่วไปจะรักษาที่สาเหตุที่ทำให้ต่อมทอลซิลโต  แต่หากคนไข้มีการติดเชื้อรุนแรงที่ต่อมทอลซิลและเป็นบ่อย หรือ ต่อมทอลซิลนั้นสงสัยมะเร็ง แพทย์จะแนะนำการผ่าตัดค่ะ

    ดังนั้นแนะนำให้คุณ Pichchapa ติดตามการรักษาต่อเนื่อง หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโรค ให้ปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลนะคะ